Tuesday, January 26, 2010

การจัดเก็บเครื่องประดับ


เกล็ดความรู้เล็กน้อยที่น่าสนใจ ในการจัดระเบียบบรรดาข้าวของเครื่องประดับให้อยู่ในที่ที่หาง่าย หยิบใช้สะดวกและดูแลรักษาได้ไม่ยากนัก ตู้เสื้อผ้าในบ้านส่วนใหญ่มักจะไม่พอใช้ อาจด้วยปริมาณเสื้อผ้าที่เพิ่มขึ้นและการจัดเก็บที่ไม่เป็นระเบียบ ทำให้เมื่อถึงเวลาจะใช้ก็หาชุดกับเครื่องประดับที่เข้ากันไม่ได้ เราเกล็ดดีๆ สำหรับเก็บของกระจุกกระจิกในตู้เสื้อผ้า ดังนี้

- ก่อนอื่นสำรวจว่ามีข้าวของ เครื่องประดับ และอุปกรณ์ใดบ้างที่จะเก็บในตู้และมีชนิดใดมากเป้นพิเศษ จะได้เพิ่มพื้นที่จัดเก็บของที่มีมากให้เหมาะกับปริมาณของที่มี

- ของเล็กๆ จำพวกต่างหู สร้อยคอ กำไล แหวน ควรเก็บวในลิ้นชัก แบ่งช่องจัดเก็บของชิ้นเล็กๆ ไว้ด้วยกัน ภายในชิ้นชักอาจบุด้วยผ้ากำมะหยี่สีเข้ม เพื่อให้มองเห็นเครื่องประดับชิ้นเล็กได้ง่าย และป้องกันรอยขีดข่วนที่จะเกิดขึ้นกับเครื่องประดับด้วย

- หากมีนาฬิกาจำนวนมาก อาจหากล่องสำหรับใส่นาฬิกาโดยเฉพาะมาจัดเก็บไว้ในลิ้นขักตื้นที่เปิดได้ง่าย

- สำหรับหมวก เข็มขัด และกระเป๋าถือ ต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บไม่มาก แต่ต้องการให้มองเห็นได้ง่ายเพื่อใช้สะดวก หากภายในบ้านมีผนังเบาหรือขอบเสาที่หนาจากผนัง อาจทำข้นแขวนซ่อนไว้ผนังตื้นๆ หนาประมาณ 20 เซนติเมตร ภายในกรุด้วยไม้เซาะร่องสำหรับแขวนตะขอเกี่ยวหมวก เข็มขัด และกระเป๋าถือ สำหรับจัดเก็บให้เข้าที่และเป็นที่โชว์ได้ในตัว

- เสื้อยืด เสื้อสเว็ตเตอร์และเสื้อไหมพรม ควรพับเก็บไว้ในลิ้นชักหรือชั้นปรับระดับแทนการแขวนเพื่อป้องกันการยืดตัวและเสียทรง

- ส่วนกางเกงยีนส์หรือกางเกงสแล็ก ควรพับครึ่งแขวนกับราวพาดสำหรับแขวนกางเกงแทนการพับครึ่งแล้วแขวนกับไม้หนีบ เพราะไม้หนีบผ้าจะทำให้ผ้าเป็นรอย หากจำเป็นอาจแขวนกับไม้แขวนเสื้อแบบที่มีราวแจวนกางเกงโดยเฉพาะจะดีกว่าแบบมีไม้หนีบ

- เสื้อชั้นในควรเก็บเรียงกันตามทรงของชุด จัดเก็บในลิ้นชักแทนการพับ เพราะจะทำให้ชุดเสียทรง ส่วนชุดนอนผ้าไหมอาจรีดแล้วแขวนในส่วนของตู้ยาวเพื่อไม่ให้เนื้อผ้ายับ
- เน็กไท ถุงเท้า และถุงน่อง อาจทำช่องแบ่งภายในลิ้นชัก เพื่อจัดเก็บแยกเป็นชิ้นหรือคู่จะสะดวกในการหา เน็กไทจะไม่ยับและไม่ทำให้คู่ของถุงเท้าหาย

- สำหรับชุดออกกำลังกายที่ทำจากผ้ายืด ชุดว่ายน้ำ กางเกงโยคะ หรือผ้าจำพวกสแปนเด็กซ์ทั้งหลาย ควรพับเก็บแยกในลิ้นชักต่างหาก โดยควรระวังให้ผ้าแห้งสนิทก่อนจัดเก็บทุกครั้ง

- อาจทำการติดตะขอที่ฝาตู้เสื้อผ้าหรือชั้นตื้นๆ เพื่อเก็บอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ เช่นเจลใส่ผม ที่คาดผม สร้อยจำพวกลูกปัด หรือผ้าคาดเอว เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ หรือติดกระจกเต็มตัวภายในตู้เสื้อผ้า หากไม่มีที่สำหรับติดกระจกภายนอกตู้

- ไม่ควรเก็บเสื้อผ้าในถุงพลาสติกที่มาจากร้านซักแห้ง เนื่องจากในระยะยาวภายในถุงอาจสะสมความชื้นจนเป็นบ่อเกิดของเชื้อราในเนื้อผ้าได้ ทางที่ดเมื่อนำผ้ากลับมาจากร้านซักแห้งแล้วควรนำออกจากถุง และแขวนเก็บตามปกติ เพื่อให้มีการระบายอากาศที่ดี หากจำเป็นจะต้องเก็บในถุงเพื่อกันฝุ่น ควรเก็บเสื้อในถุงผ้าที่มีซิปแทนถุงพลาสติก และแขวนถุงที่ใส่สารกันชื้นไว้ด้วยเพื่อลดการสะสมความชื้น

- การจัดเก็บรองเท้าบางคู่ที่ต้องการถนอม ใส่ในกล่องรองเท้าพร้อมทั้งใส่สารกันชื้นในกล่อง โดยควรมีการเจาะระบายอากาศที่กล่องด้วย เพื่อให้รองเท้าโดยเฉพาะรองเท้าหนังมีการระบายอากาศที่ดี ไม่อับชื้น หากจะเก็บในชั้นเปิดควรแยกส่วนเป็นลิ้นชักหรือตู้แยกเพื่อป้องกันกลิ่นปะปนกับเสื้อผ้า

- สำหรับเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่ หากจะจัดเก็บในกล่องกระดาษ ควรระวังกรดจากกระดาษทำให้ผ้าเหลือง ควรเลือกใช้กล่องกระดาษที่ปราศจากกรดและห่อผ้าด้วยกระดาษบางๆ แยกกันเป็นชิ้นๆ ก่อนวางซ้อนทับกัน และหากเป็นไปได้ควรแยกผ้าสีและผ้าขาวออกจากกัน

0 comments:

บทความที่เกี่ยวข้อง