Sunday, October 23, 2011

วิธีตรวจสอบและซ่อมแซมรั้วคอนกรีตหลังน้ำลด

ภาพประกอบจาก baansanruk.blogspot.com

ปัญหาที่อาจจะเกิดกับรั้วคอนกรีตของเรา หลังจากเกิดวิกฤตการณ์น้ำท่วม อาจจะทำให้ดินที่ฐานรั้วอ่อนตัวลง ความสามารถในการรับน้ำหนักก็อาจจะน้อยลง หรือระดับที่ดินในบ้านกับนอกบ้านจะมีระดับแตกต่างกัน ยามเมื่อน้ำลดลงอาจจะเกิดแรงดูด ซึ่งจะทำให้รั้วเกิดการเอียงไปบ้างก็ได้ หรือในขณะที่น้ำท่วมรั้วอยู่นั้นก็อาจจะช่วยทำหน้าที่เป็น "เขื่อน" ที่ต้องรับน้ำหนักอันมหาศาลของน้ำ ความสามารถในการรับน้ำหนักอาจอาจทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ ความแข็งแรงทนทานก็จะลดลงไปได้ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจควรตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขดังนี้

1. ลองใช้สายตาของเราเองเล็งดูว่ารั้วยังคงตั้งฉากอยู่ดีหรือไม่ หากพบว่ามีการเอียงเล็กน้อยก็หาที่แข็งแรงไม้ค้ำยันด้านที่เอียงออก เอาไว้ก่อนหาพร้อมที่จะทำการซ่อมแซมเมื่อไหร่ก็รีบซ่อมทันที

2. หากตรวจสอบแล้วปรากฏว่ารั้วเอียงมาก เอียงจนแนวออกหรือจะออกนอกแนวศูนย์ถ่วง ต้องรีบทำการซ่อมแซมทันทีโดยช่างก่อสร้างที่มีความชำนาญ หากยังไม่พร้อมที่จะทำการซ่อมแซมในทันที ควรต้องรีบหาไม้ที่มีความแข็งแรงมาค้ำยันไว้อย่างแน่นหนามาก ๆ เพราะน้ำหนักรั้วที่แข็งแรงนั้นจะมีน้ำหนักมาก เพราะไม่เช่นนั้นรั้วอาจจะพังลงมาได้

3. หากเป็นรั้วที่มีคานคอดิน ซึ่งหมายถึงคานตัวล่างสุดที่อยู่ใกล้ระดับดิน ทำการรับน้ำหนักของรั้วอยู่ พอน้ำลดลง น้ำอาจพาดินใต้คานคอดินออกไปด้วย ก็จะเกิดรูโพรงใต้คานรั้ว อันอาจจะเป็นเหตุให้สัตว์ต่าง ๆ เข้าไปในบ้านได้ หรือไม่ก็ทำให้ดินภายในบริเวณบ้านไหลออกไปสู่ทางสาธารณะได้เรื่อย ๆ ในภายหลัง เราควรจะหาดินมาเติมอัดกลับเข้าไปให้คงสภาพเดิม

4. นอกจากจะทำการตรวจดูที่รั้วบ้านแล้ว ควรจะต้องตรวจดูที่ประตูรั้วด้วย เพราะประตูรั้วส่วนใหญ่จะทำด้วยเหล็ก หรือไม้ แต่หากเป็นวัสดุพวกอัลลอยด์ไม่ค่อยจะมีปัญหาซักเท่าไหร่ ยกเว้นบริเวณบานพับหรือกลอนเท่านั้นที่อาจจะทำมาจากเหล็ก อาจจะมีอาการผุกร่อนได้ ทำให้บานประตูไม่สามารถปิดเปิดได้เหมือนเดิม หรือบางทีอาจจะหลุดออกมาทั้งบานได้ ดังนั้นควรทำการผูกรัดให้แข็งแรงเสีย หรือรีบทำการซ่อมแซมทันทีที่พร้อม

0 comments:

บทความที่เกี่ยวข้อง